รูปภาพของ Memento_i

ชีวิตง่ายขึ้นด้วย Custom Post Type และ Custom Field

“ดนตรีเป็นส่วนหนึ่งของข้าพเจ้า จะเป็นแจ๊สหรือไม่ใช่แจ๊สก็ตาม ดนตรีล้วนอยู่ในตัวทุกคน เป็นส่วนที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตคนเรา สำหรับข้าพเจ้าดนตรีคือสิ่งประณีตงดงาม และทุกคนควรนิยมในคุณค่าของดนตรีทุกประเภท เพราะว่าดนตรีแต่ละประเภทต่างก็มีความเหมาะสมตามแต่โอกาสและอารมณ์ที่ต่างๆ กันออกไป”

- พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานสัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนอเมริกันในรายการเสียงแห่งวิทยุอเมริกา วันที่ ๒๑ มิถุนายน พุทธศักราช ๒๕๐๓

ได้ใช้งาน Custom Post Type และ Custom Field อีกแล้ว เมื่อต้องทำการพัฒนาระบบฐานข้อมูล "เพลงของพ่อ" เพื่อเป็นแหล่งรวบรวมผลงานบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตัดสินใจไม่นานเลยที่จะเลือกขึ้นระบบด้วย Wordpress เพราะความสามารถในการควบคุมสิทธิ์การบริหารจัดการข้อมูลหลังบ้าน ความปลอดภัย การปรับแต่งโค้ดที่ยืดหยุ่น เรื่องของ Mobile Ready ที่สำคัญก็คือพระเอกอย่าง Custom Post Type และ Custom Field ที่ช่วยให้เราสร้างประเภทข้อมูลที่แตกต่างขึ้นใช้งานได้ง่ายๆ ในที่นี้ก็คือ บทเพลงพระราชนิพนธ์

คำสำคัญ: 

รูปภาพของ phatcharee.n

เต้าคั่ว หรือรอเยาะ ภาษาปักษ์ใต้

เต้าคั่ว หรือรอเยาะ ภาษาปักษ์ใต้

 

รูปภาพของ phatcharee.n

การนั่งบริการช่วยค้นหาหนังสือ

การนั่งบริการช่วยค้นหาหนังสือ

รูปภาพของ nathnarong.v

start 8 : Start Menu Windows 8

                  ระบบปฏิบัติการที่นิยมใช้กันในหน่วยงาน มักใช้ Windows 8 เป็นหลัก ทั้งนี้เพราะ CPU โดยทั่วไปเป็นแบบ Intel Core I 5 หรือ Core I 7 (การตรวจสอบ CPU และระบบปฏิบัติการพื้นฐาน  ทำได้โดยไปที่ Computer หรือ This PC คลิกขวา แล้วเลือกที่ Properties)

รูปภาพของ adul.w

แนะนำโปรแกรม Snipping Tool ของ Windows

แนะนำโปรแกรม Snipping Tool ของ Windows

                  Snipping Tool เป็นโปรแกรมจับหน้าจอ (Capture) ตัวหนึ่ง จะมีอยู่ในwindows ตั้งแต่Windows 7 , Windows 8.1 และ Windows 10

 

วิธีการเรียกใช้งานโปรแกรม Snipping Tool

            1.ทำการเปิดโปรแกรม Snipping Tool ขึ้นมา โดยการคลิกเลือกปุ่ม Start --> All Programs --> Accessories --> Snipping Tool       

รูปภาพของ nitiporn.s

ขนมปำลูกโหนด

ผู้เขียนเห็นลูกโหนดสุกหล่นอยู่ใต้ต้นหน้าตึกเทคโนฯ ก็ทำให้นึกถึงตอนสมัยเป็นเด็กประถมปลาย ช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์และปิดเทอม จะไปช่วยป้าข้างบ้านทำขนมปำลูกโหนด ซึ่งการทำขนมในอดีตนั้นรู้สึกว่ายุ่งยากมาก กว่าจะได้กิน มีขั้นตอนตั้งแต่แช่ข้าวสารหนึ่งคืน ตอนเช้าล้างข้าวสารให้สะอาด แล้วนำมาบดให้เป็นแป้งหรือที่เรียกว่าโม่แป้ง จากนั้นเอาแป้งที่โม่เสร็จแล้วใส่ถุงผ้า และมัดถุงให้แน่น แล้วใช้ลูกโม่วางทับถุงแป้ง ให้น้ำออก เพื่อไม่ให้แป้งเหลวเกินไป

รูปภาพของ nathnarong.v

Glary Utilities Pro : 1 click Maintenance

          Glary Utilities Pro 5.86  เป็นโปรแกรมที่รวบรวมเครื่องมือในการปรับแต่งการทำความสะอาดและเพิ่มประสิทธิภาพของระบบปฏิบัติการ   หน่วยความจำ   แก้ไขข้อผิดพลาดของรีจิสทรี (Registry) สามารถที่จะถอนการติดตั้งซอฟต์แวร์  กู้คืนไฟล์ที่เข้ารหัสและถอดรหัสข้อมูล  การจัดเรียงพื้นที่ Harddisk
           การติดตั้งทำได้โดยการ setup  โปรแกรมและ Update

รูปภาพของ sorphiya.b

กิจกรรม 7 ส. ชั้นหนังสือ

 

            กิจกรรม 7 ส. เป็นเครื่องมือที่ถูกนำมาใช้ในการพัฒนางานให้มีคุณภาพ เป็นกิจกรรมที่มุ่งปรับปรุงการทำงานของคนในองค์กรด้วยตนเอง ด้วยการดำเนินการตามหลักการสะสาง สะดวก สะอาด สุขลักษณะ สร้างนิสัย สวยงาม และสิ่งแวดล้อม โดย สะสาง สะดวก สะอาดเป็นการจัดการในเรื่องของเครื่องใช้และสถานที่ ส่วนสุขลักษณะและสร้างนิสัย เป็นการจัดการ เรื่องคน ซึ่งมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง โดย 7 ส. มีเป้าหมายช่วยให้สถานที่ทำงานสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย มีความสวยงามมีความปลอดภัย

              คุณค่าของกิจกรรม 7 ส. คือมุ่งเน้นการพัฒนาคนให้ปฏิบัติกิจกรรมจนเกิดเป็นนิสัยที่ดี

รูปภาพของ sorphiya.b

เทนนิสเพื่อสุขภาพของผู้สูงอายุ

              มนุษย์ทุกคนมีการออกกำลังกายกันมาตั้งแต่เด็ก โดยเริ่มจากที่บ้านมีการละเล่นต่าง ๆ แล้วแต่การเล่นของแต่ละคน และมันก็สำคัญมากสำหรับเด็กที่จะสนุกกับการเล่นหลากหลายชนิด เพื่อที่พวกเขาจะได้เรียนรู้ว่า กิจกรรมอะไรที่เหมาะกับตัวเอง และชอบกีฬาประเภทไหน ก็จะเห็นแววตั้งแต่เด็ก ๆ นั้นแหละ ในขณะที่เขาต้องโตขึ้นเรื่อย ๆ เขาก็จะชอบหรือจะเปลี่ยนเป็นกีฬาประเภทใดก็ได้เช่นกัน เมื่อถึงวัยเรียนก็จะมีวิชาพละศึกษาที่ทุกคนต้องเรียนกันทุกชั้นตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนเรียนมหาวิทยาลัย

 

หน้า