มัลเบอร์รี่ สุดยอดผลไม้ดีเพื่อสุขภาพ

รูปภาพของ sern.s

หมวดหมู่: 

มัลเบอร์รี่ สุดยอดผลไม้ดีเพื่อสุขภาพ

     สวัสดีครับ วันนี้มีผลไม้ไทยๆมาฝาก ผลไม้ที่ว่านี้คือลูกหม่อนครับ ฝรั่งว่า มัลเบอร์รี่ เอ...มีสงสัย หม่อนมีลูกด้วยเหรอ หลายท่านไม่รู้จักบางท่านแค่เคยได้ยินแต่ชื่อ ตัวไหมกินใบหม่อนของคู่กัน แล้วลูกหม่อนหน้าตามันเป็นอย่างไรหนอ ขอตอบแบบไม่ต้องอธิบาย ก็ตามภาพนั่นแหละครับ อิ อิ อิ

     ลูกหม่อน หรือ มัลเบอร์รี่ ปัจจุบันเป็นผลไม้ที่คนรักสุขภาพนิยมทานกันครับ รสชาติมีตั้งแต่เปรี้ยว เปรี้ยวหวาน ไปจนถึงหวานสนิทแบบไม่มีเปรี้ยวเลยกลิ่นหอมอีกต่างหาก แล้วประโยชน์ล่ะ.....มากมายเลยทีเดียวเอาแค่หลักๆก็แล้วกันนะครับ

1.ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด

คนที่เป็นโรคเบาหวาน ระดับน้ำตาลในเลือดมักจะเปลี่ยนแปลงบ่อย ถ้าทานผลมัลเบอร์รี่เข้าไปก็สามารถช่วยได้ เพราะสารจากผลมัลเบอร์รี่ ไปช่วยชะลอการย่อยของคาร์โบไฮเดรต ทำให้ให้น้ำตาลในเลือดคงที่ ไม่เกิดการผกผันจนส่งผลกระทบกับร่างกายของคนที่เป็นโรคเบาหวานครับ

2.ช่วยลดโคเลตเตอรรอน

โคเลตเตอรรอนหรือไขมันในร่างกายคนเรามีมี ๒ ชนิด คือโคเลตเตอรรอนชนิดดี (HDL) กับโคเลตเตอรรอนชนิดไม่ดี (LDL) ทั้ง ๒ ชนิดนี้จำเป็นที่ต้องควบคุมให้อยู่ในระดับปกติ เพราะถ้าปล่อยให้มีมากเกินไปก่อให้เกิดความเสี่ยงกับโรคต่างๆได้เช่นโรคหัวใจและหลอดเลือด แต่การทานมัลเบอร์รี่จะช่วยลดโคเลตเตอรรอนชนิดไม่ดีลงได้ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างโคเลตเตอรรอนชนิดดีเข้ามาแทนที่ได้อีก อีกอย่างมันยังช่วยลดไขมันที่พอกพูนอยู่ในตับให้น้อยลงได้อีกด้วยครับ

3.ป้องกันโรคมะเร็ง

ในผลมัลเบอร์รี่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เมื่อเรากินเข้าไปสารนี้จะไปช่วยยับยั้งการก่อตัวของเซลล์มะเร็ง และขณะเดียวกันก็กำจัดเซลล์มะเร็งไปพร้อมๆกันได้ด้วย จึงนับได้ว่าเป็นสุดยอดของผลไม้ต้านมะเร็งที่เราไม่ควรมองข้าม

 4.ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง

ในผลมัลเบอร์รี่มีสารเรสเวอราทรอล (Resveratrol) ซึ่งเป็นสารที่มีคุณสมบัติควบคุมระดับความดันโลหิตไม่ให้สูงเกินไป และยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดได้อีกด้วย

5.ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

มัลเบอร์รีเป็นผลไม้ที่อุดมด้วยสารอัลคาลอยด์ (Alkaloids) สารนี้มีประสิทธิภาพเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้นกันร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยมันจะเข้าไปทำหน้าที่กระตุ้นเซลล์แมคโครเฟจ (macrophages) ซึ่งเป็นเซลล์ที่คอยทำหน้าที่กำจัดเชื้อโรคและเชื้อไวรัสที่มักเข้ามาจู่โจมเล่นงานภายในร่างกายเรา จึงทำให้เรามีภูมิคุ้มกันโรคที่แข็งแรงและลดโอกาสเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยแบบง่ายๆนั่นเอง

6.ช่วยให้ระบบการไหลเวียนเลือดทำงานดีขึ้น

โดยปกติแล้ว ธาตุเหล็กเป็นสารอาหารที่ไม่ค่อยมีในพืชเท่าใดนัก แต่สำหรับมัลเบอร์รีนั้นกลับเป็นผลไม้ที่เปี่ยมด้วยธาตุเหล็กอยู่อย่างน่าทึ่ง ซึ่งสารอาหารดังกล่าวจะทำหน้าที่กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยให้การไหลเวียนเลือดทำงานดีขึ้น และยังทำให้ร่างกายสามารถส่งผ่านออกซิเจนเข้าไปหล่อเลี้ยงอวัยวะและเนื้อต่างๆ ได้อย่างเต็มที่มากขึ้นด้วย

7.ช่วยแก้ปัญหาท้องผูก

อาการท้องผูกมีสาเหตุการเกิดมาจากการที่ร่างกายขาดไฟเบอร์ แต่มัลเบอร์รีเป็นผลไม้ที่เปี่ยมด้วยปริมาณไฟเบอร์สูง แน่นอนว่ามันจะช่วยกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น จึงช่วยแก้อาการท้องผูกได้ดี นอกจากนี้ ยังแก้อาการท้องอืดและจุกเสียดแน่นท้องได้อีกด้วย

 

    เป็นไงครับ ได้รู้ถึงประโยชน์มากมายของมัลเบอร์รีต่อสุขภาพของท่านกันไปแล้ว ใครอยากให้สุขภาพแข็งแรง ห่างไกลจากการเจ็บป่วยรวมถึงโรคร้ายอย่างมะเร็ง ขอบอกหามัลเบอร์รี่มาทานกันเถอะครับ แล้วท่านจะไม่มีผิดหวังอย่างแน่นอน.