ข้าวยำคลุก

รูปภาพของ jantima.j

หมวดหมู่: 

ข้าวยำคลุก

ส่วนผสม คือ        

 1. เครื่องแกง (พริกแกง) มีส่วนผสมของพริกสด พริกไทยดำ หอมแดง กระเทียม ขมิ้น ตะไคร้ น้ำตาล ปลาย่าง กุ้งแห้ง น้ำปลา และกะปิอย่างดี นำมาโขลกรวมกันจนละเอียดเหมือนการตำพริกแกง

2. ข้าวสวย

3. ผักใบเขียว (ผักพื้นบ้าน) ที่ปลอดภัยจากสารพิษมาหั่นฝอย ได้แก่  กระพังโหม ใบขมิ้น ใบข่า ใบกะทือ ใบมะกรูด ถั่วฟักยาว มะนาว ส้มโอ หรือมะม่วงเปรี้ยว  

 

ข้าวที่หุงไว้อย่าให้แฉะให้เป็นเม็ดสวย วางพักไว้ให้เย็น เตรียมเครื่องแกงใช้พริกขี้หนูแห้ง พริกขี้หนูสด ตะไคร้ ขมิ้น พริกไทยสด พริกไทยแห้ง กระเทียม หอมแดง ตำให้ละเอียด พักไว้ เอากุ้งแห้งหรือปลาย่าง ตำให้ละเอียด นำกะปิไปย่างให้สุกหอมนำมาใส่ในเครื่องแกงคลุกเคล้าให้ทั่ว นำส่วนที่ตำรวมทั้งหมด คือ เครื่องแกง กุ้งแห้ง ปลาย่าง  นำมาคลุกกับข้าวสวย ให้ทั่วถึง แล้วชิม รสตามชอบ แต่ข้าวยำชนิดนี้ จะมีรสเผ็ดจัด นิยมทำกินกันในช่วงฤดูฝนหรือ คนคลอดลูกใหม่ๆ ทั้งร้อน ทั้งเผ็ด อุดมด้วยสมุนไพรนานาชนิด ดีต่อสุขภาพ แต่ในปัจจุบันนิยมกินกันตลอดโดยเฉพาะเช้า ๆ ตามร้านน้ำชา