กองทุนสำรองเลี้ยงชีพพนักงาน ม.อ.

รูปภาพของ schanan

      วันนี้ (12 ก.ค.54) ผมไปประชุมคณะกรรมการกองทุนสำรองเลี้บงชีพพนักงานมหาวิทยาลัย (เฉพาะ ม.อ.) มาครับ 

      มีอะไรดีในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ?  เป็นสิ่งที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์พยายามต่อสู้และก่อตั้งมา ใช้เวลาในช่วงบุกเบิกพอสมควร  วันนี้ก้าวไปอีกขั้นแล้วครับ  ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณคณะอุตสาหกรรมการเกษตร (อก)  ที่เป็นหน่วยนำร่องในการขออนุมัติต่อคณะกรรมการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เพื่อจะขอให้พนักงานเงินรายได้ (ลูกจ้างชั่วคราวสัญญารายปี) เข้าเป็นสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ซึ่งเดิมไม่มี  จะมีแต่เฉพาะพนักงานมหาวิทยาลัยที่ได้รับค่าจ้าง 1.5 เท่าของงินเดือนแรกที่เข้าทำงาน(อาจารย์)  เหตุผลที่เป็นเช่นนี้ เพราะอะไร จะเล่าทีหลังครับ

     แต่ที่แน่นอนวันนี้  คณะกรรมการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพได้เห็นชอบให้รับพนักงานเงินรายได้(ลูกจ้างชั่วคราว) จาก  อก. เข้าเป็นสมาชิกกองทุนฯ แล้ว  ซึ่งโดยหลักการก็คือ ลูกจ้างจะจ่ายเงินสมทบ 3% คณะ อก. จ่ายสมทบอีก 3 % รวม 6 %  ถ้าลูกจ้างคนนั้นอยู่ทำงาน 3-5 ปีแล้วลาออก จะได้รับเงินกองทุนคืน 50%  ถ้าอยู่ทำงานจนครบ 5 ปีขึ้นไป ก็จะได้รับเงินสำรองเลี้ยงชีพเมื่อออกจากงาน เต็มจำนวน รวมผลประโยชน์จากการลงทุน   ในขณะเดียวกันถ้าถูกเลิกจ้างหรือลาออกจากงานระหว่าง 0-3 ปี จะไม่ได้เงินคืนเลย เงินที่จ่ายไปจะเข้ากองทุนสำรองเลี้ยงชีพ

      แน่นอนว่าโครงการนี้มีประโยชน์  ลองคิดดูซิครับ ถ้าคุณฝากเงินสะสม 3 % สมมุติเป็นเงินเดือนละ 100 บาท  มหาวิทยาลัย(คณะหน่วยงาน) ก็จะจ่ายให้คุณเดือนละ 100 บาทด้วย เมื่อคุณทำงานเกิน 5 ปี คุณจะได้รับเงินคืน 200 บาท + ดอกผลที่เกิดจากการลงทุน  ต่อไปนี้สวัสดิการของลูกจ้างชั่วคราวที่บอกว่าได้รับไม่เท่าพนักงานฯ หรือ กบข.ของข้าราชการ ก็จะขยับไปอีกขั้นแล้วครับ มีที่ไหนที่คุณลงทุนครึ่งหนึ่งแล้วจะมีคนอื่นช่วยฝากเงินให้คุณอีกครึ่งหนึ่ง

       พนักงานเงินรายได้ (ลูกจ้างชั่วคราว) หน่วยงานใดสนใจ ก็ร้องขอไปที่คณะหน่วยงานนั้นเองนะครับ เพราะผู้บริหารจะให้หรือไม่ให้อยู่ที่คณะฯ จะมีเงินจ่ายสมทบหรือไม่ แต่กองทุนสำรองเลี้ยงชีพเปิดกว้างขึ้นแล้วครับ  หรือพนักงานมหาวิทยาลัยท่านใดที่ยังไม่ได้สมัครเป็นสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ลองสอบถามรายละเอียดได้ที่ กจ. ทั้งปัตตานีและหาดใหญ่ ครับ หรือโพสท์ข้อความถามไว้ตรงนี้ก็ได้ครับ

ความคิดเห็น