ขนมปำลูกโหนด

รูปภาพของ nitiporn.s

หมวดหมู่: 

ผู้เขียนเห็นลูกโหนดสุกหล่นอยู่ใต้ต้นหน้าตึกเทคโนฯ ก็ทำให้นึกถึงตอนสมัยเป็นเด็กประถมปลาย ช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์และปิดเทอม จะไปช่วยป้าข้างบ้านทำขนมปำลูกโหนด ซึ่งการทำขนมในอดีตนั้นรู้สึกว่ายุ่งยากมาก กว่าจะได้กิน มีขั้นตอนตั้งแต่แช่ข้าวสารหนึ่งคืน ตอนเช้าล้างข้าวสารให้สะอาด แล้วนำมาบดให้เป็นแป้งหรือที่เรียกว่าโม่แป้ง จากนั้นเอาแป้งที่โม่เสร็จแล้วใส่ถุงผ้า และมัดถุงให้แน่น แล้วใช้ลูกโม่วางทับถุงแป้ง ให้น้ำออก เพื่อไม่ให้แป้งเหลวเกินไป

จากนั้นก็เอาน้ำสะอาดใส่ภาชนะ แกะเปลือกลูกโหนดออก แล้วขยำลูกโหนดในน้ำที่เตรียมไว้ เสร็จแล้วกรองน้ำลูกโหนดใส่ถุงผ้า มัดถุงให้แน่นแล้วใช้เชือกแขวนไว้เพื่อให้น้ำฝาดออกไปให้เหลือเฉพาะเนื้อลูกโหนด  เมื่อใกล้ถึงเวลาจะนอนประมาณ 20.30 น. จะอาส่วนผสมทุกอย่างมารวมกัน ได้แก่ แป้ง ลูกโหนด และน้ำตาล โดยใช้การคำนวณส่วนผสมจากปริมาณข้าวสารว่าจำนวนกี่ขัน (ลิตร) ต้องใช้น้ำตาลทรายเท่าไหร่ และใช้น้ำเท่าไร ที่จะทำให้เนื้อขนมมีความพอดี เมื่อผสมทุกอย่างได้ที่แล้วก็หมักให้แป้งขึ้น 1 คืน (ประมาณ 5-6 ชั่วโมง) ป้าบอกว่าถ้ายังไม่ขึ้นเป็นเม็ดปุด ๆ (เป็นฟองอากาศ) ก็แสดงว่าแป้งไม่ขึ้นเมื่อเอาไปนึ่งขนมจะตายด้าน ต้องเพิ่มเวลาหมัก แต่ถ้าหมักนานเกินไปจะเปรึ้ยว หากแป้งได้ที่พอดีเมื่อนึ่งเสร็จขนมจะฟูสวย ป้าจะนึ่งขนมให้เสร็จก่อนฟ้าสาง เพื่อจะได้ออกไปขายตอนเช้า  และป้าบอกว่าแป้งห้ามนึ่งหมด ต้องเหลือไว้นิดหน่อย เพื่อใช้เป็นหัวเชื้อ (ยีสต์) ทำในครั้งต่อไป ขณะที่นึ่งขนมป้าก็จะขูดมะพร้าวทึนทึกคลุกเกลือนิดหน่อยพอเค็มนิด ๆ ไว้กินกับขนม

                        ขนมปำลูกโหนดเป็นขนมที่คนในหมู่บ้าน และพ่อ แม่ของผู้เขียนชอบกินเป็นอาหารเช้ากับน้ำชา กาแฟ ดังนั้นในช่วงปิดเทอมตอนมัธยมต้น ผู้เขียนจึงทดลองทำด้วยตัวเอง โดยเทียบอัตราส่วนของส่วนผสมจากที่ดูและช่วยป้าทำ ก็ทดลองอยู่หลายครั้งจนสำเร็จ และสามารถทำขายได้ในช่วงมัธยมปลาย เนื่องจากป้าเปลี่ยนไปขายข้าวยำ
         สูตรขนมปำลูกโหนดของผู้เขียนเป็นสุตรแบบครูพักลักจำ  ใช้ส่วนผสมทุกอย่างเท่ากันหมด คือ 1: 1
ดังวิธีทำ และภาพประกอบต่อไปนี้
1. นำแป้งข้าวเจ้าครึ่งถุงประมาณ 250 กรัม ผสมกับเนื้อลูกโหนด 250 น้ำตาลทราย 250  กรัม ผสมน้ำอีก 250 กรัม คนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วหมักไว้ 5 – 6 ชั่วโมง ให้เชื้อยีสต์ที่อยู่ในเนื้อลูกโหนดกระจายไปทั่วเพื่อให้ขนมฟู
2.นำแป้งที่หมักได้ที่แล้ว ใส่ถ้วยตะไล/ กระทง นึ่งในรังถึง หรือนึ่งในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า หรือหุงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าแบบผู้เขียนก็ได้

 

                            

ภาพที่ 1 ลูกโหนดสุก                                  ภาพที่ 2 ส่วนผสม (แป้งข้าวจ้าว น้ำตาลทราย ลูกโหนด น้ำเปล่า)

                 

ภาพที่ 3 การขยำลูกโหนด                                               ภาพที่ 4 การกรองน้ำลูกโหนด

               

ภาพที่ 5 คนส่วนผสม                                                    ภาพที่ 6 ส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน

               

ภาพที่ 7 การหมักส่วนผสม                                                 ภาพที่ 8 ส่วนผสมหมักได้ที่

                 

ภาพที่ 9 ทำให้สุกด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า                             ภาพที่ 10 ขนมปำลูกโหนด