บล็อกของ jantima.j

รูปภาพของ jantima.j

ระบบการให้ลำดับเลขชั้นวิทยานิพนธ์ที่เรียงตามเลขหมู่ระบบทศนิยมดิวอี้

การให้บริการทรัพยากรสารสนเทศในห้องสมุดนั้น มีปัญหาหนึ่งที่ประสบคือทำอย่างไรจึงจะสามารถนำทรัพยากรสารสนเทศที่ใช้เสร็จแล้วหรือที่จัดเข้ามาใหม่ ขึ้นจัดเรียงบนชั้นได้ถูกต้องรวดเร็ว เพื่อให้ผู้ใช้บริการหาทรัพยากรสารสนเทศที่ต้องการได้อย่างถูกต้องรวดเร็วทันตามความต้องการ เพื่อลดปัญหาการหาทรัพยากรสารสนเทศไม่พบบนชั้นให้มากที่สุด หอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้ ก็ประสบปัญหาเช่นกันในการปฏิบัติงานพบว่าในการจัดชั้นทรัพยากรสารสนเทศประเภทวิทยานิพนธ์ที่เรียงตามเลขหมู่ระบบทศนิยมดิวอี้  มีปัญหาในเรื่องการจัดชั้นให้ถูกต้องและรวดเร็ว ซึ่งสรุปลักษณะของปัญหาคือ

รูปภาพของ jantima.j

ระบบการให้ลำดับเลขชั้นวิทยานิพนธ์ที่เรียงตาม Running Number (ระบบให้ลำดับเลข)

1. สภาพปัญหา/อุปสรรคก่อนการปรับปรุง

การให้บริการทรัพยากรสารสนเทศในห้องสมุดนั้น มีปัญหาหนึ่งที่ประสบคือทำอย่างไรจึงจะสามารถนำทรัพยากรสารสนเทศที่ใช้เสร็จแล้วหรือที่จัดเข้ามาใหม่ ขึ้นจัดเรียงบนชั้นได้ถูกต้องรวดเร็ว เพื่อให้ผู้ใช้บริการหาทรัพยากรสารสนเทศที่ต้องการได้อย่างถูกต้องรวดเร็วทันตามความต้องการ เพื่อลดปัญหาการหาทรัพยากรสารสนเทศไม่พบบนชั้นให้มากที่สุด หอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้ ก็ประสบปัญหาเช่นกัน

รูปภาพของ jantima.j

ประสบการณ์ไฟไหม้ ที่ต้องหนีตาย เอาตัวรอด

      วันที่ 19 มิถุนายน 2559 เวลาประมาณเกือบ ๆ ตี 1 (นอนดึกหน่อยเพราะแก่แล้วนอนไม่หลับ) กำลังเคลิ้ม ๆ ก็ได้ยินเสียงเหมือนคนทะเลาะกัน เสียงกระจกหรือว่าขวดแก้วอะไรสักอย่างหนึ่งแตก เพราะที่ปากซอยหอพักจะมีร้านขายน้ำชา กาแฟ พ่อค้าร้านนั้นจะเก็บของก็เกือบ ๆ จะตีสอง  นึกด่าอยู่ในใจว่าคนกำหลังหลับกำลังนอน ไม่เกรงใจกันบ้างเลยนะ ได้ยินเสียงเรียกเจ้าของหอพักว่า “ลุง ๆๆๆ ไฟไหม้ร้านเฟอร์นิเจอร์”

รูปภาพของ jantima.j

การจัดการหนังสือได้รับรางวัล

การจัดการหนังสือได้รับรางวัล

               หนังสือได้รับรางวัลที่ทางหอสมุดจัดเก็บประกอบด้วย

1.       หนังสือได้รับรางวัลซีไรต์ จัดเก็บไว้ 1 เล่ม

2.       หนังสือดีเด่นจากการประกวดของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน จัดเก็บหนังสือได้รับรางวัลแต่ละประเภทอย่างละ 1 เล่ม

    ขั้นตอนการการจัดการหนังสือได้รับรางวัล มีวิธีการดังนี้

รูปภาพของ jantima.j

เที่ยวเมืองภูเก็ต 2559 : พิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ภูเก็ต (Phuket Mining Museum)

      การเที่ยวพิพิธภัณฑ์ครั้งนี้เป็นครั้งที่สอง ครั้งแรกที่ไปเที่ยวยังดูไม่ทั่วทั้งหมดเพราะวันที่พวกเราไปครั้งก่อนเกิดแผ่นดินไหว เจ้าหน้าที่ก็เลยรีบปิดบริการ และทยอยให้พวกเรารีบออกนอกตึก

          สำหรับอัตราค่าเข้าชม คนไทย 50 บาท/คน เด็กไทย (ต่ำกว่า 15 ปี) 20 บาท คนต่างชาติ 100 เด็กต่างชาติ 50 บาท สำหรับครอบครัวเราไปครั้งนี้มีเด็ก 3 คน ผู้ใหญ่  5 คน เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่ 9.00-16.00 น.

รูปภาพของ jantima.j

เที่ยวเมืองภูเก็ต 2559 : แพครูวิทย์ (Kruvit Raft)

          สงกรานต์ที่ผ่านมา ได้พาแม่และน้อง ๆ หลาน ๆ ไปตะลุยเที่ยวเมืองภูเก็ต ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และมีที่หนึ่งที่อยากจะแนะนำ และอยากนำเสนอเพราะเคยดูรายการตลาดสดสนามเป้า ทางรายการเคยแนะนำร้านอาหาร"แพครูวิทย์"อยากตามรอยรายการดังกล่าว เลยสนองความต้องการซะเลย  

 

รูปภาพของ jantima.j

วันเกิดข้าพเจ้าเอง

30 มี.ค. เป็นวันเกิดของข้าพเจ้านั่นเอง (กี่รอบแล้วดูจากริ้วรอยบนใบหน้าเอาเองนะ) สำหรับปีนี้ถือเป็นวันเกิดที่พิเศษมากสำหรับข้าพเจ้า

สมัครสมาชิก RSS - บล็อกของ jantima.j