บล็อกของ jantima.j

รูปภาพของ jantima.j

วิธีการแก้ไขไม่ให้คลิกขวาก๊อปปี้ ข้อมูล รูป จากเว็บ

วิธีการแก้ไขไม่ให้คลิกขวาก๊อปปี้ ข้อมูล รูป จากเว็บ

ในการบันทึกฐานข้อมูลข่าวจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีเว็บบางส่วนที่ไม่สามารถคลิกขวาเพื่อก๊อปปี้ ข้อมูล รูป  ได้ จึงมีวิการแก้ไขดังนี้ 

1.  เปิด Google Chrome ในคอมพิวเตอร์

รูปภาพของ jantima.j

ข้าวยำคลุก

ข้าวยำคลุก

ส่วนผสม คือ        

 1. เครื่องแกง (พริกแกง) มีส่วนผสมของพริกสด พริกไทยดำ หอมแดง กระเทียม ขมิ้น ตะไคร้ น้ำตาล ปลาย่าง กุ้งแห้ง น้ำปลา และกะปิอย่างดี นำมาโขลกรวมกันจนละเอียดเหมือนการตำพริกแกง

2. ข้าวสวย

รูปภาพของ jantima.j

ระบบการให้ลำดับเลขชั้นวิทยานิพนธ์ที่เรียงตามเลขหมู่ระบบทศนิยมดิวอี้

การให้บริการทรัพยากรสารสนเทศในห้องสมุดนั้น มีปัญหาหนึ่งที่ประสบคือทำอย่างไรจึงจะสามารถนำทรัพยากรสารสนเทศที่ใช้เสร็จแล้วหรือที่จัดเข้ามาใหม่ ขึ้นจัดเรียงบนชั้นได้ถูกต้องรวดเร็ว เพื่อให้ผู้ใช้บริการหาทรัพยากรสารสนเทศที่ต้องการได้อย่างถูกต้องรวดเร็วทันตามความต้องการ เพื่อลดปัญหาการหาทรัพยากรสารสนเทศไม่พบบนชั้นให้มากที่สุด หอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้ ก็ประสบปัญหาเช่นกันในการปฏิบัติงานพบว่าในการจัดชั้นทรัพยากรสารสนเทศประเภทวิทยานิพนธ์ที่เรียงตามเลขหมู่ระบบทศนิยมดิวอี้  มีปัญหาในเรื่องการจัดชั้นให้ถูกต้องและรวดเร็ว ซึ่งสรุปลักษณะของปัญหาคือ

รูปภาพของ jantima.j

ระบบการให้ลำดับเลขชั้นวิทยานิพนธ์ที่เรียงตาม Running Number (ระบบให้ลำดับเลข)

1. สภาพปัญหา/อุปสรรคก่อนการปรับปรุง

การให้บริการทรัพยากรสารสนเทศในห้องสมุดนั้น มีปัญหาหนึ่งที่ประสบคือทำอย่างไรจึงจะสามารถนำทรัพยากรสารสนเทศที่ใช้เสร็จแล้วหรือที่จัดเข้ามาใหม่ ขึ้นจัดเรียงบนชั้นได้ถูกต้องรวดเร็ว เพื่อให้ผู้ใช้บริการหาทรัพยากรสารสนเทศที่ต้องการได้อย่างถูกต้องรวดเร็วทันตามความต้องการ เพื่อลดปัญหาการหาทรัพยากรสารสนเทศไม่พบบนชั้นให้มากที่สุด หอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้ ก็ประสบปัญหาเช่นกัน

รูปภาพของ jantima.j

ประสบการณ์ไฟไหม้ ที่ต้องหนีตาย เอาตัวรอด

      วันที่ 19 มิถุนายน 2559 เวลาประมาณเกือบ ๆ ตี 1 (นอนดึกหน่อยเพราะแก่แล้วนอนไม่หลับ) กำลังเคลิ้ม ๆ ก็ได้ยินเสียงเหมือนคนทะเลาะกัน เสียงกระจกหรือว่าขวดแก้วอะไรสักอย่างหนึ่งแตก เพราะที่ปากซอยหอพักจะมีร้านขายน้ำชา กาแฟ พ่อค้าร้านนั้นจะเก็บของก็เกือบ ๆ จะตีสอง  นึกด่าอยู่ในใจว่าคนกำหลังหลับกำลังนอน ไม่เกรงใจกันบ้างเลยนะ ได้ยินเสียงเรียกเจ้าของหอพักว่า “ลุง ๆๆๆ ไฟไหม้ร้านเฟอร์นิเจอร์”

รูปภาพของ jantima.j

การจัดการหนังสือได้รับรางวัล

การจัดการหนังสือได้รับรางวัล

               หนังสือได้รับรางวัลที่ทางหอสมุดจัดเก็บประกอบด้วย

1.       หนังสือได้รับรางวัลซีไรต์ จัดเก็บไว้ 1 เล่ม

2.       หนังสือดีเด่นจากการประกวดของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน จัดเก็บหนังสือได้รับรางวัลแต่ละประเภทอย่างละ 1 เล่ม

    ขั้นตอนการการจัดการหนังสือได้รับรางวัล มีวิธีการดังนี้

รูปภาพของ jantima.j

เที่ยวเมืองภูเก็ต 2559 : พิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ภูเก็ต (Phuket Mining Museum)

      การเที่ยวพิพิธภัณฑ์ครั้งนี้เป็นครั้งที่สอง ครั้งแรกที่ไปเที่ยวยังดูไม่ทั่วทั้งหมดเพราะวันที่พวกเราไปครั้งก่อนเกิดแผ่นดินไหว เจ้าหน้าที่ก็เลยรีบปิดบริการ และทยอยให้พวกเรารีบออกนอกตึก

          สำหรับอัตราค่าเข้าชม คนไทย 50 บาท/คน เด็กไทย (ต่ำกว่า 15 ปี) 20 บาท คนต่างชาติ 100 เด็กต่างชาติ 50 บาท สำหรับครอบครัวเราไปครั้งนี้มีเด็ก 3 คน ผู้ใหญ่  5 คน เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่ 9.00-16.00 น.

รูปภาพของ jantima.j

เที่ยวเมืองภูเก็ต 2559 : แพครูวิทย์ (Kruvit Raft)

          สงกรานต์ที่ผ่านมา ได้พาแม่และน้อง ๆ หลาน ๆ ไปตะลุยเที่ยวเมืองภูเก็ต ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และมีที่หนึ่งที่อยากจะแนะนำ และอยากนำเสนอเพราะเคยดูรายการตลาดสดสนามเป้า ทางรายการเคยแนะนำร้านอาหาร"แพครูวิทย์"อยากตามรอยรายการดังกล่าว เลยสนองความต้องการซะเลย  

 

หน้า

สมัครสมาชิก RSS - บล็อกของ jantima.j