บล็อกของ Memento_i

รูปภาพของ Memento_i

ชีวิตง่ายขึ้นด้วย Custom Post Type และ Custom Field

“ดนตรีเป็นส่วนหนึ่งของข้าพเจ้า จะเป็นแจ๊สหรือไม่ใช่แจ๊สก็ตาม ดนตรีล้วนอยู่ในตัวทุกคน เป็นส่วนที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตคนเรา สำหรับข้าพเจ้าดนตรีคือสิ่งประณีตงดงาม และทุกคนควรนิยมในคุณค่าของดนตรีทุกประเภท เพราะว่าดนตรีแต่ละประเภทต่างก็มีความเหมาะสมตามแต่โอกาสและอารมณ์ที่ต่างๆ กันออกไป”

- พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานสัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนอเมริกันในรายการเสียงแห่งวิทยุอเมริกา วันที่ ๒๑ มิถุนายน พุทธศักราช ๒๕๐๓

ได้ใช้งาน Custom Post Type และ Custom Field อีกแล้ว เมื่อต้องทำการพัฒนาระบบฐานข้อมูล "เพลงของพ่อ" เพื่อเป็นแหล่งรวบรวมผลงานบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตัดสินใจไม่นานเลยที่จะเลือกขึ้นระบบด้วย Wordpress เพราะความสามารถในการควบคุมสิทธิ์การบริหารจัดการข้อมูลหลังบ้าน ความปลอดภัย การปรับแต่งโค้ดที่ยืดหยุ่น เรื่องของ Mobile Ready ที่สำคัญก็คือพระเอกอย่าง Custom Post Type และ Custom Field ที่ช่วยให้เราสร้างประเภทข้อมูลที่แตกต่างขึ้นใช้งานได้ง่ายๆ ในที่นี้ก็คือ บทเพลงพระราชนิพนธ์

คำสำคัญ: 

รูปภาพของ Memento_i

อย่าให้การทำงานมากระทบกับการวิ่ง ลางานแล้วไปกัน "ขนอมมาราธอน 2017!!!"

++งานวิ่งที่อยากวิ่งเพียงเพราะโลโก้มันโดน++
 
 
ใจจริงอยากมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ตอนนั้นเพิ่งจะเริ่มวิ่ง เต็มที่คงได้แค่ 10 กิโล ด้วยความตั้งใจที่อยากให้เป็นหนึ่งในสนามฮาล์ฟของชีวิตเลยอดใจไม่สมัครและซ้อมเพื่อมาปีนี้แทน

คำสำคัญ: 

รูปภาพของ Memento_i

[Resolve] ระบบ ALIST ไม่สามารถสั่งพิมพ์ใบเสร็จได้หลังผ่านการอัพเดตเวอร์ชั่นล่าสุด (Version 4.0.3.020 Release: 10/07/2017)

หลังจากที่ผู้พัฒนาได้ทำการอัพเดตโปรแกรม ALIST เวอร์ชั่นล่าสุด (Version 4.0.3.020 Release: 10/07/2017) ให้ วข.ปัตตานี ไปเมื่อต้นเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา ผู้ใช้โมดูลยืม-คืนได้พบเจอปัญหาเรื่องใบเสร็จ คือไม่สามารถสั่งพิมพ์ใบเสร็จจากระบบออกมาได้ หลังจากตรวจสอบรายการ error พบว่า สาเหตุเกิดจากการเรียกใช้งาน Crystal Reports ไม่ตรงกับเวอร์ชั่นที่มีในเครื่องผู้ใช้  ทางออกคือให้ทำการอัพเดต Crystal Reports ใหม่ โดยดาวน์โหลดมาติดตั้งแทนที่ของเดิมไปได้เลย รายละเอียดตาม link ด้านล่างนี้

คำสำคัญ: 

รูปภาพของ Memento_i

User frosting /MODERN USER MANAGEMENT FOR PHP

User frosting เป็นระบบ Starter สำหรับนักพัฒนาที่ต้องการฟังก์ชั่น User Management (ต้องการทุกระบบงานนั่นแหละ) แบบที่มีการแบ่งสิทธิพื้นฐาน Role & Permission มาให้แล้ว ซึ่งจะช่วยให้การพัฒนาระบบสะดวก รวดเร็วขึ้นเยอะมาก เพราะฟังก์ชั่นที่ว่านี้เกือบจะทุกระบบต้องมีใช้งานกัน แต่ใช้เวลาทำตรงนี้นานมาก (ไม่ชอบพึ่งพา Framework) เหมาะอย่างยิ่งสำหรับ project ขนาดเล็ก ตัวระบบ admin ที่ทำออกมาก็หน้าตาสวยงาม 

คำสำคัญ: 

รูปภาพของ Memento_i

Tell Me More 2560 is coming

คล้าย ๆ Winter is coming แต่น่าจะสำคัญและถูกเฝ้ารอมากกว่า เพราะรายงาน LU รอบนี้ไม่ถึงเกณฑ์ประเมินกันหลายคน (ฮา)

เนื่องด้วยทางมหาวิทยาลัยจะทำการเปิดการเรียน Tell Me More ประจำปีการศึกษา 2560 ให้กับทุกคณะและหน่วยงาน สำนักวิทยบริการเองก็เลยทำการสำรวจผู้สนใจ โดยเปิดรับลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ที่ https://goo.gl/forms/8RafzNbP1dwhfxET2 ตั้งแต่ 23 - 31 ก.ค. 60 ที่ผ่านมา (ปิดรับแล้ว) ห้อยท้ายไปว่า "ด่วน! รับจำนวนจำกัดเพียง 50 ท่าน" ก็เลยได้ผลตอบรับดีและเร็วเกินคาด หุหุ

คำสำคัญ: 

รูปภาพของ Memento_i

ทำความรู้จัก OAR e-Services

ทำความรู้จัก OAR e-Services

เมื่อไม่นานมานี้ งานไอทีห้องสมุดได้ทำการพัฒนาระบบฐานข้อมูลตัวหนึ่งขึ้นมา มีชื่อว่า OAR e-Services จุดประสงค์ก็เพื่อที่จะรวบรวมรายละเอียดของ เว็บไซต์ ระบบสารสนเทศ และ ฐานข้อมูล ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยนักวิชาการคอมพิวเตอร์ประจำสำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ทั้งเพื่อการดำเนินงานภายในขององค์กรเอง และการบริการผู้ใช้ของสำนักฯ อาจจะเรียกว่าเป็นเว็บท่าของระบบ Inhouse Databases ของสำนักวิทยบริการก็ได้

คำสำคัญ: 

รูปภาพของ Memento_i

ทำ feedback โต้ตอบในระบบง่ายๆ ด้วย Notyf

วันนี้มาแนะนำวิธีการสร้างตัวแจ้งเตือน (Alert Notice) หรือระบบโต้ตอบ (Feedback) บนเว็บไซต์ ด้วยเจ้า "Notyf" ที่ทั้ง ง่าย - เบา - สวยงาม ตอบโจทย์นักพัฒนายุค Minimal / Flat / Responsive Design ก็ว่ากันไป (ฮา)

Notyf เป็น Javascript Notification Plugin ที่ไม่ต้องพึ่งพา jQuery หรือที่เรียกว่า Vanilla Javascript พัฒนาขึ้นโดย Carlos Roso ที่ช่วยให้เราสร้าง Alert Notice หรือ Feedback แบบสวยๆ บนเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว รายละเอียดเชิงลึกสามารถเข้าไปอ่านได้ที่ http://carlosroso.com/notyf ...

รูปภาพของ Memento_i

พร้อมเพย์ (Prompt Pay) สะดวกมาก ขอบอกกก

พร้อมเพย์ (Prompt Pay ) คืออะไร ?

Prompt Pay เป็นระบบที่ให้เรานำเอา "เลขบัตรประชาชน" หรือ "เบอร์โทรศัพท์" มาผูกกับบัญชีธนาคาร แล้วสามารถโอนเงินได้เลย จริงๆ คือ รับโอนเงินได้เลย สะดวกขึ้นตรงที่ผู้โอนไม่ต้องจดจำเลขบัญชีธนาคารหลายบัญชี ใช้แค่เลขที่บัตรประชาชน หรือเบอร์มือถือของผู้รับ ก็โอนเงินได้ จึงเป็นสิ่งที่สะดวกมากมาย

รูปภาพของ Memento_i

วิธีการตรวจสอบจำนวนบทความดรรชนีวารสาร

//กันลืม

บุคลากรผู้ปฏิบัติหน้าที่ด้านดรรชนีวารสารผ่านระบบ ALIST สามารถตรวจสอบจำนวนบทความที่ทำไว้ในรอบ 6 เดือนได้ด้วยตนเอง โดยการเข้าสู่ระบบ ALIST แล้วไปที่

 

รูปภาพของ Memento_i

Diverse UI รวมรูปโปรไฟล์ทำ Mockup

หากนักออกแบบเว็บไซต์และงานดีไซน์อยากได้รูปโปรไฟล์ไว้สำหรับทำ Mockup ข้อมูลผู้ใช้ละก็ สามารถเข้าไปเลือกสรรรูปโปรไฟล์เท่ห์ๆ กันได้ที่ Diverse UI เลยครับ

Diverse ui ได้ทำการจัดเก็บ รวบรวมรูปใบหน้าคนที่เหมาะสำหรับนำมาใช้งานเป็น Profile ทั้งผู้หญิง ผู้ชาย คนแก่ หนุ่ม สาว หรือใครอยากจะนำเสนอรูปหน้าตัวเองก็ยังแปะเพิ่มเข้าไปได้ เค้ารับไม่จำกัดนะ ปรับขนาดเล็กสุดได้ที่ 32 px ไปจนถึง 180 px กันเลยทีเดียว จัดไปนักออกแบบทั้งหลาย

http://www.diverseui.com/

หน้า

สมัครสมาชิก RSS - บล็อกของ Memento_i