บล็อกของ Memento_i

รูปภาพของ Memento_i

ร่วมบรรยายในหัวข้อ "การประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารในยุค Social Network" ให้แก่สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดปัตตานี

วันที่ 16 มกราคม 2561 ที่ผ่านมาผมได้รับเกียรติเป็นอย่างสูงอีกครั้งจาก สำนักงานพัฒนาชุมชน จังหวัดปัตตานี ที่ได้เชิญให้มาเป็นวิทยากรร่วมในการบรรยายให้ความรู้เรื่อง "การประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารในยุค Social Network" แก้เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ประจำอำเภอทั้ง 12 อำเภอของปัตตานี  ในโครงการพัฒนาทักษะการใช้สื่อสารสนเทศเพื่อการประชาสัมพันธ์องค์กร ซึ่งเป็นปีที่ 3 แล้วที่ได้ร่วมงานกับทาง พช.ปน. ต่อเนื่องจากการบรรยายในหลักสูตร การบริหารจัดการเว็บไซต์ด้วย Joomla! CMS (2558) และ Infographics กับการผลิตสื่อเพื่อนำเสนอข้อมูลสารสนเทศการพัฒนาชุมชนอย่างมีประสิทธิภาพ (2559)

คำสำคัญ: 

รูปภาพของ Memento_i

บันทึกการทำระบบประชาสัมพันธ์ดิจิทัล บนเครื่อง OPAC ของห้องสมุด

ห้องสมุดได้นำระบบป้ายประชาสัมพันธ์ดิจิทัล หรือ Digital Signage มาให้บริการ เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่ต้องการสื่อสารถึงผู้ใช้บริการจำนวน 4 จุด ทั่วทั้งอาคารสำนักวิทยบริการและอาคารเก่า (JFK) ขับเคลื่อนระบบนี้โดย Xibo

ทางหัวหน้าฝ่ายหอสมุดฯ เล็งเห็นว่าจอสืบค้นทรัพยากรสารสนเทศ หรือ OPAC ที่มีให้บริการอยู่ก็น่าจะเป็นอีกปลายทางหนึ่งที่ห้องสมุดสามารถใช้ประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารถึงผู้ใช้บริการได้ (ในขณะที่ไม่มีการใช้งาน) จึงเกิดแนวคิดในการประยุกต์เอา digital signage มาแสดงผลที่ OPAC!!?? แถวบ้านเรียก งานงอก

คำสำคัญ: 

รูปภาพของ Memento_i

สิ่งที่เกิดขึ้นและเรียนรู้จากการไป Phukethon 2017

สิ่งที่เกิดขึ้นและเรียนรู้จากการไป Phukethon 2017

คำสำคัญ: 

รูปภาพของ Memento_i

คลังเพลงประกอบและ sound effect ฟรี สำหรับงานตัดต่อวิดีโอและพรีเซนเทชั่น

คลังเพลงประกอบและ sound effect ฟรี สำหรับงานตัดต่อวิดีโอและพรีเซนเทชั่น ผู้สนใจสามารถนำไปใช้งานได้โดยไม่มีลิขสิทธิ์ใดๆ แต่ควรใส่เครดิตไว้หน่อยก็จะดีมากๆ ครับ

Youtube Audio Library

https://www.youtube.com/audiolibrary/music

Facebook Sound Collection

คำสำคัญ: 

รูปภาพของ Memento_i

จองห้องแล้วไม่ได้รับอีเมลยืนยันการจอง

กรณีปัญหาสำหรับผู้ใช้บริการระบบจองห้อง สำนักวิทยบริการ ที่ใช้อีเมลโดเมนอื่นๆ นอกเหนือจาก @psu.ac.th ในขั้นตอนการจอง เมื่อได้ทำการจองห้องแล้ว อีเมลสำหรับยืนยันการจองที่ระบบส่งให้มักจะถูกแยกไปจัดเก็บไว้ที่กล่อง "จดหมายขยะ" เนื่องจากผู้ให้บริการอีเมลมองว่านั่นอาจจะเป็นจดหมายรบกวน (Spam mail) 

Spam mail -- ลักษณะของอีเมลที่สร้างความเสียหายแก่เครือข่ายอินเตอร์เนต และสร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่ผู้ใช้อินเตอร์เนต แบ่งออกเป็นประเภทใหญ่ๆ ได้ 2 ประเภท คือ Chain Mail หรือจดหมายลูกโซ่ และ Spam Mail หรือการโจมตีด้วยอีเมล

คำสำคัญ: 

รูปภาพของ Memento_i

ปิด cache ของ Chrome ขณะพัฒนาเว็บ

เป็นอะไรที่น่าเบื่อและน่ารำคาญมากๆ เมื่อต้องคอยเคลียร์แคช (Cache)  20-30 ครั้งในหนึ่งชั่วโมง ขณะทำการพัฒนาเว็บไซต์ วันนี้เรามีทางออก นั่นก็คือทำการปิดการแคชนั่นไปซะ!!

คำสำคัญ: 

รูปภาพของ Memento_i

ชีวิตง่ายขึ้นด้วย Custom Post Type และ Custom Field

“ดนตรีเป็นส่วนหนึ่งของข้าพเจ้า จะเป็นแจ๊สหรือไม่ใช่แจ๊สก็ตาม ดนตรีล้วนอยู่ในตัวทุกคน เป็นส่วนที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตคนเรา สำหรับข้าพเจ้าดนตรีคือสิ่งประณีตงดงาม และทุกคนควรนิยมในคุณค่าของดนตรีทุกประเภท เพราะว่าดนตรีแต่ละประเภทต่างก็มีความเหมาะสมตามแต่โอกาสและอารมณ์ที่ต่างๆ กันออกไป”

- พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานสัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนอเมริกันในรายการเสียงแห่งวิทยุอเมริกา วันที่ ๒๑ มิถุนายน พุทธศักราช ๒๕๐๓

ได้ใช้งาน Custom Post Type และ Custom Field อีกแล้ว เมื่อต้องทำการพัฒนาระบบฐานข้อมูล "เพลงของพ่อ" เพื่อเป็นแหล่งรวบรวมผลงานบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตัดสินใจไม่นานเลยที่จะเลือกขึ้นระบบด้วย Wordpress เพราะความสามารถในการควบคุมสิทธิ์การบริหารจัดการข้อมูลหลังบ้าน ความปลอดภัย การปรับแต่งโค้ดที่ยืดหยุ่น เรื่องของ Mobile Ready ที่สำคัญก็คือพระเอกอย่าง Custom Post Type และ Custom Field ที่ช่วยให้เราสร้างประเภทข้อมูลที่แตกต่างขึ้นใช้งานได้ง่ายๆ ในที่นี้ก็คือ บทเพลงพระราชนิพนธ์

คำสำคัญ: 

รูปภาพของ Memento_i

อย่าให้การทำงานมากระทบกับการวิ่ง ลางานแล้วไปกัน "ขนอมมาราธอน 2017!!!"

++งานวิ่งที่อยากวิ่งเพียงเพราะโลโก้มันโดน++
 
 
ใจจริงอยากมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ตอนนั้นเพิ่งจะเริ่มวิ่ง เต็มที่คงได้แค่ 10 กิโล ด้วยความตั้งใจที่อยากให้เป็นหนึ่งในสนามฮาล์ฟของชีวิตเลยอดใจไม่สมัครและซ้อมเพื่อมาปีนี้แทน

คำสำคัญ: 

รูปภาพของ Memento_i

ระบบ ALIST ไม่สามารถสั่งพิมพ์ใบเสร็จได้หลังผ่านการอัพเดตเวอร์ชั่นล่าสุด (Version 4.0.3.020 Release: 10/07/2017)

หลังจากที่ผู้พัฒนาได้ทำการอัพเดตโปรแกรม ALIST เวอร์ชั่นล่าสุด (Version 4.0.3.020 Release: 10/07/2017) ให้ วข.ปัตตานี ไปเมื่อต้นเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา ผู้ใช้โมดูลยืม-คืนได้พบเจอปัญหาเรื่องใบเสร็จ คือไม่สามารถสั่งพิมพ์ใบเสร็จจากระบบออกมาได้ หลังจากตรวจสอบรายการ error พบว่า สาเหตุเกิดจากการเรียกใช้งาน Crystal Reports ไม่ตรงกับเวอร์ชั่นที่มีในเครื่องผู้ใช้  ทางออกคือให้ทำการอัพเดต Crystal Reports ใหม่ โดยดาวน์โหลดมาติดตั้งแทนที่ของเดิมไปได้เลย รายละเอียดตาม link ด้านล่างนี้

คำสำคัญ: 

รูปภาพของ Memento_i

User frosting /MODERN USER MANAGEMENT FOR PHP

User frosting เป็นระบบ Starter สำหรับนักพัฒนาที่ต้องการฟังก์ชั่น User Management (ต้องการทุกระบบงานนั่นแหละ) แบบที่มีการแบ่งสิทธิพื้นฐาน Role & Permission มาให้แล้ว ซึ่งจะช่วยให้การพัฒนาระบบสะดวก รวดเร็วขึ้นเยอะมาก เพราะฟังก์ชั่นที่ว่านี้เกือบจะทุกระบบต้องมีใช้งานกัน แต่ใช้เวลาทำตรงนี้นานมาก (ไม่ชอบพึ่งพา Framework) เหมาะอย่างยิ่งสำหรับ project ขนาดเล็ก ตัวระบบ admin ที่ทำออกมาก็หน้าตาสวยงาม 

คำสำคัญ: 

หน้า

สมัครสมาชิก RSS - บล็อกของ Memento_i