การทำขนมโคแบบบ้าน ๆ

รูปภาพของ wanlee.p

สวัสดีค่ะ วันนี้ขอเสนอการทำขนมโคแบบแบบบ้าน ๆ

ส่วนผสม  แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง

          น้ำเปล่า 2 หรือ 3 ถ้วย

          มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย

          เกลือป่น 1 ช้อนชา

          น้ำผึ้งแว่น (เอาชนิดแบบแข็ง)

 

วิธีทำ

1.  ผสมแป้งในอ่าง ค่อย ๆ เติมน้ำ แล้วนวด ๆ  จนเข้ากันและแป้งนิ่ม เพื่อปั้นได้เป็นลูก (ตอนผสมแป้ง  ถ้าชอบสีสัน      

    ใช้น้ำ ดอกอัญชัน, แครอท, ฟักทอง , ใบเตย สีขนมจะออกมาน่ากิน)

2.  นำน้ำผึ้งแว่น หั่นเป็นลูกเต๋า เล็ก ๆ เตรียมไว้

3.  ขูดมะพร้าว เตรียมไว้

4.  ตั้งหม้อใส่น้ำ ประมาณ ครึ่งของหม้อใบเล็ก เปิดไฟให้แรง

5.  คลึงแป้ง และ ปั้นให้เป็นก้อนเล็กๆ ใส่ในมือ แล้วกดแป้งให้แบน แล้วเอาน้ำผึ้งมาวาง แล้วห่อให้มิด

    (ตอนห่อนี่สำคัญมาก ต้องห่อให้มิด หากใส่แป้งน้อย ห่อแล้วไม่ติดในตัวขนม จะทำให้เห็นน้ำผึ้งแว่น ดูแล้วไม่น่ากิน)

6.  เบาไฟลงนิดหน่อย แล้วเอาขนมที่ห่อใส้แล้ว ใส่ลงไปในหม้อ (ระหว่างคอยขนมลอยขึ้นใส่เกลือลงในมะพร้าวขูด)

7.  พอขนมลอยขึ้นมา ก็ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำก่อน แล้วรีบเทขนมในมะพร้าวขูด แล้วแกว่ง ๆ ให้มะพร้าว คลุกเคล้าขนมให้ทั่ว

 

คนทำก็บ้าน ๆ

 

ความคิดเห็น